บทความ

จิบกาแฟอย่างไร? ให้เช่นปารีเชี่ยน
14/03/18 19:21:38

จิบกาแฟอย่างไร? ให้เช่นปารีเชี่ยน

หากคุณโหยกาแฟ เมื่อเดินอยู่ในกรุงปารีส? สตาร์บัคส์ที่คุ้นเคยอาจหาพบยากในเมืองที่ร้านกาแฟสไตล์ปารีเชี่ยนเป็นที่นิยมมากกว่า. ถ้าพลาดจิบ อาจเรียกได้ว่ามาไม่ถึงฝรั่งเศษ

กฎ 7 ข้อเมื่อคุณริจะจิบกาแฟ ที่ฝรั่งเศส

1. รสกาแฟอาจจะไม่ใช่ดีเลิศเสมอไป แต่มันอยู่ที่การได้ดูคนและให้คนดู : สังเกตว่า โซนนอกร้านจะมีคนนั่งเต็มกว่าในร้าน ลักษณะเก้าอี้จะหันออกหน้าถนน เนื่องจากวิถีของชาวฝรั่งเศสชอบที่จะนั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศเมืองและคนที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ถ้าคุณแต่งตัวจัดเต็มและได้นั่งลงที่ร้านกาแฟดูคนเดินผ่านไปมาพร้อมกับวิจารณ์การแต่งตัว, บุคลิกภาพ และการกระทำต่างๆ ของคนบนถนนอย่างออกรสออกชาติแล้วหละก็ แปลว่าคุณเริ่มเข้าใจแล้วว่าวัฒนธรรมจิบกาแฟที่ร้านท้องถิ่นเป็นอย่างไร

2. อย่าริเรียกหาโดนัท : ครัวซองต์, ทาร์ต, บากอต เสริฟกับเนยและแจมเท่านั้นที่ควรคู่กับการจิบกาแฟแบบวัฒนธรรมฝรั่งเศส คุณอาจจะพบโดนัทบ้างในบางร้านแต่ แต่แป้งทอดอย่างโดนัท เทียบกับขนบอบฝรั่งเศสที่มีกรรมวิธีที่ปราณีตละเอียดอ่อนแล้ว โดนัทค่อยกลับมากินที่บ้านเราดีกว่า

3. ไม่ต้องมองหาเมนู เพราะมันอาจจะไม่มี : ในร้านท้องถิ่นจะไม่มีเมนูหลากหลายเหมือนสตาร์บัคส์ ดังนั้นในร้านจะไม่มีชื่อเมนูใดๆ คุณอยากดื่มอะไร สามารถสั่งบริกรได้เลย

4. เลือกตำแหน่งนั่งในร้านเพราะมันมีผลกับค่ากาแฟ : ส่วนมากจะมี 3 โซน ได้แก่ โต๊ะเทอเรซนอกร้าน, โต๊ะในร้าน และเคาน์เตอร์ หากคุณเลือกยืนที่เคาน์เตอร์แทนที่จะหาโต๊ะนั่ง ราคากาแฟอาจลดลงเกินครึ่ง(เช่น 2.50€ เหลือเพียง 1.20€)

5. อย่าจ่ายแพงเกินความจำเป็น : กาแฟร้านท้องถิ่นราคามาตรฐานจะไม่กี่ยูโร (ประมาณ 1.2€-3€) หากแพงขึ้นถึง 10€ ก็เกินความจำเป็นที่จะต้องลิ้มลอง

6. เลือกนั่งโต๊ะที่ไม่ใช่อาหาร : ในช่วงเวลา 12:00-14:00 น. หากคุณพบโต๊ะที่มีการวางผ้ารองกันเปื้อน แก้ว ช้อน แสดงว่าโต๊ะนั้นเป็นโต๊ะอาหารกลางวัน หากคุณไม่ทานอาหาร ควรเลือกโต๊ะที่โล่งไม่วางอะไร

7. อย่าคาดหวังการบริการจากบริกร : บริกรร้านกาแฟท้องถิ่นอาจบึ้งตึงไม่ยิ้มแย้ม ไม่ใช่สิ่งแปลกที่ฝรั่งเศส แม้แต่ชาวฝรั่งเศสเอง ก็ได้รับบริการแบบเดียวกันนี้เช่นกัน เป็นเรื่องทั่วๆไป อย่าถือสาให้หมดอารมณ์สนุกในการท่องเที่ยวกันจะดีกว่า

แชร์บทความนี้:

Tag ที่น่าสนใจ