บทความ

9วัด พม่า ประเทศแห่งพระพุทธศาสนา วัดไหนไหว้แล้วปัง!
31/03/20 10:24:56

พม่า ประเทศแห่งพระพุทธศาสนา และมีวัดที่ให้เราสามารถเดินทางไปไหว้เป็นจำนวนมาก แต่วัดไหนที่คนให้ความศรัทธาและมีชื่อเสียง ที่ต้องไปไหว้เมื่อไปเยือนถึงถิ่นบ้าง

ทาง ซูเปอร์ทริปส์มีแนะนำให้ทั้งหมด 9 วัด ไปอ่านกันได้เลยค่ะ

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง เป็นสถานที่ไหว้พระที่พม่า ขึ้นชื่อมากที่สุด เป็นมหาเจดีย์ที่ บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า นอกจากนี้รอบองค์เจดีย์ยังมีพระประจำวันเกิดประดิษฐานทั้งแปดทิศรวม 8 องค์

พระธาตุอินทร์แขวน (Golden Rock) หรือ ไจก์ทิโย เป็นพระธาตุประจำปีจอ ที่คนเกิดปีนี้ต้องไปนมัสการสักครั้งหนึ่งในชีวิต โดยเชื่อว่าถ้าผู้ใดได้มา นมัสการพระธาตุอินทร์แขวน นี้ครบ 3 ครั้ง ผู้นั้นจะมีแต่ความสุขความเจริญ

พระมหาธาตุเจดีย์ชเวซีโกน (Shwezigon Pagoda) เมืองพุกาม เจดีย์ชเวสิกอง เป็นเจดีย์ใหญ่ สวยงาม ศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศพม่า เป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวพม่าและชาวไทย

พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha) เมืองมัณฑะเลย์ เป็นหนึ่งในห้าศาสนวัตถุที่ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า พุทธศาสนิกชนสามารถไปประกอบพิธีล้างหน้า พระมหามัยมุนีได้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวท่าน

พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ (Shwemawdaw Paya) เมืองหงสาวดี มหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอนั้นเป็นเจดีย์ที่มีความสูงที่สุดในพม่า เป็นจุดที่ศักดิ์สิทธิ์มาก สามารถนำธูปไปค้ำกับยอดของเจดีย์องค์ที่หักลงมาเพื่อเป็นสิริมงคลซึ่งเปรียบเหมือนดั่งค้ำจุนชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง

เทพทันใจ (นัตโบโบยี) – เทพกระซิบ (อะมาดอว์เมี๊ยะ) เจดีย์โบดาทาวน์ เชื่อกันว่าสามารถขอสิ่งใดแล้วก็ สมตามความปราถนา แต่จะต้องขอเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี หรือ พระนอนตาหวาน (Kyauk Htat Gyi Buddha) เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดและมีความงดงามที่สุดของประเทศพม่า

เจดีย์ไจ๊ปุ่น (Kyaikpun Pagoda) หรือ พระสี่ทิศ เมืองหงสาวดี เป็นวัดที่มีอายุกว่า 500 ปี เป็นวัดที่สร้างเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพระพักตร์ไปยัง 4 ทิศ

เจดีย์เยเลพญา (Yele Paya) เมืองสิเรียม เป็นเจดีย์ยอดฮิตของพ่อค้าแม่ค้า และนักธุรกิจทั้งหลาย เพราะเชื่อกันนว่าหากใครได้มีโอกาสมาขอพรที่เจดีย์เยเลพญาแล้วจะทำให้การค้ารุ่งเรื่อง

แชร์บทความนี้:

Tag ที่น่าสนใจ